TIN TỨC

Trang chủ    /    Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình gồm những gì? Chi phí ra sao?

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình gồm những gì? Chi phí ra sao?

Bạn đang mở cửa hàng kinh doanh và muốn tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình? Bạn không biết đăng ký kinh doanh hộ gia đình ở đâu? Thời gian bao lâu thì có giấy phép kinh doanh? Chi phí phải nộp là những chi phí nào?

1. Mẫu đơn đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Bạn tải mẫu đơn đăng ký hộ gia đình tại đây, sau đó điền đầy đủ. Lưu ý chỗ vốn kinh doanh điền khoản 20-50 triệu là ổn.

Tiếp theo là bạn tải mẫu danh sách góp vốn tại đây, sau đó điền đầy đủ thông tin.

*Chú ý: để tiết kiệm thời gian tải cùng lúc 2 mẫu đơn xuống và mang ra tiệp photo kêu người ta in hoặc mang nguyên cái điện thoại này ra kêu họ in, họ sẽ tự biết in nhé!

mẫu đơn đăng ký kinh doanh hộ gia đình

2. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Thứ nhất

Bạn cần photo công chứng “Thẻ căn cước công dân” hoặc “Chứng minh nhân dân” hoặc “Hộ chiếu” còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình. Photo chú ý tìm mấy tiệm in chất lượng photo cho nó rõ cái chứng minh, chứ photo đen thui họ không công chứng đâu nha. Photo công chứng phải trong vòng 6 tháng gần nhất thì mới gọi là hợp lệ được. Tốt nhất đi công chứng cái chứng minh mới chứ đừng lấy mấy cái đã công chứng lâu rồi đem nộp, họ trả về lại mất thời gian.

Photo công chứng CMND khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Thứ hai

Cần chuẩn bị bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập. Cái này dành cho mấy bạn cùng hùn vốn mở 1 cửa hàng hoặc quán ăn. Biên bản này bạn ghi tay hoặc đánh máy, có chữ ký của các thành viên tham gia nhé!

3. Nơi nộp thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình ở đâu?

Chuẩn bị xong hồ sơ rồi, giờ các bạn mua cái bài hồ sơ bỏ vô nhé. Hồ sơ sẽ có 3 món chính: 1 đơn đăng ký, 1 đơn danh sách góp vốn, 1 chứng minh photo công chứng.

Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Mình thì mang hồ sơ này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận hoặc huyện nơi bạn mở cửa hàng. Ví dụ như bạn mở cửa hàng ở quận 1 thì lên cơ quan đăng ký kinh doanh của quận 1 mà nộp nhé.

Khi nộp xong bạn sẽ phải đóng lệ phí 100.000 đồng và được nhận 1 biên nhận để hẹn ngày lấy giấy phép kinh doanh. Nhớ giữ kỹ cái biên nhận này để 3 ngày hôm sau quay lại lấy.

Nếu bạn ở tỉnh lẻ thì cũng lên huyện mà đăng ký, lên hỏi người ta phòng đăng ký kinh doanh ở đâu là người ta chỉ cho.

4. Nhận giấy đăng ký kinh doanh sau khi đã làm các thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh gia đình

Sau 3 ngày nộp trừ thứ 7, Chủ Nhật hoặc lễ Tết, bạn mang biên nhận đi lấy giấy đăng ký kinh doanh hộ gia đình nhé. Sẽ có 2 trường hợp:

  1. Bạn sẽ nhận được giấy đăng ký kinh doanh.
  2. Không nhận được do sai một vài chỗ, lúc này bên đó sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lại và bạn sẽ đợi tiếp vài ngày nữa.

Tiếp theo là bạn sẽ nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

5. Nộp thuế môn bài sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình

Tùy từng địa phương cán bộ thuế sẽ tới tận nơi để thực hiện để thực hiện đăng ký thuế. Chuẩn bị 2 bản sao hộ kinh doanh + CMND của chủ hộ kinh doanh.

Ngày 6/12/2012, Tổng cục Thuế ban hành Công văn số 4367/TCT-CS về việc thu thuế môn bài năm 2013. Theo đó, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh tiếp tục thực hiện bậc thuế môn bài đã xác định khi lập bộ thuế môn bài năm 2012 để thu thuế môn bài năm 2013.

Tùy theo thu nhập hàng tháng của hộ kinh doanh mà có mức thuế môn bài phải nộp tương ứng như sau:

BẬC THUẾThu nhập 1 thángMức thuế cả năm
1Trên 1.500.0001.000.000
2Trên 1.000.000 đến 1.500.000750.000
3Trên 750.000 đến 1.000.000500.000
4Trên 500.000 đến 750.000300.000
5Trên 300.000 đến 500.000100.000
6Bằng hoặc thấp hơn 300.00050.000

6. Về thuế giá trị gia tăng

Căn cứ Luật thuế GTGT sửa đổi 2013 quy định thuế GTGT. Theo phương pháp thuế khoán, dựa trên doanh thu trong từng lĩnh vực, ngành, nghề để nộp thuế theo tỷ lệ:

– Phân phối, cung cấp hàng hoá: 1%.

– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%.

– Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%.

– Hoạt động kinh doanh khác: 2%.

* Trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT (Theo khoản 25- điều 4, Thông tư số 219/2013/TT-BTC)

*Bạn nên chọn thuế khoán nếu cửa hàng doanh thu mỗi tháng dưới 200 triệu.

7. Về thuế thu nhập cá nhân trong hộ kinh doanh gia đình

Theo khoản 2, điều 2, thông tư 92/2015/TT-BTC

“2. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

a) Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn.

a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

– Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

– Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.

b.2) Chi tiết danh mục ngành nghề để áp dụng tỷ lệ thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại Phụ lục số 01 ban hành kèm Thông tư này.

b.3) Trường hợp cá nhân kinh doanh nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì cá nhân thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề. Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề hoặc xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán của từng lĩnh vực, ngành nghề theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

c) Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp=Doanh thu tính thuế GTGTxTỷ lệ thuế GTGT
Số thuế TNCN phải nộp=Doanh thu tính thuế TNCNxTỷ lệ thuế TNCN

Với những hướng dẫn cụ thể và chi tiết mà chúng tôi đã đưa ra, mong rằng bạn sẽ hoàn thành được thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình và có được giấy đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, nếu bạn đang quá bận rộn với công việc kinh doanh và khách hàng thì hãy để điều đó cho chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên trách làm việc này cho bạn. Hãy liên hệ qua Hotline: 0903845986 để được tư vấn cụ thể.

 

TIN TỨC KHÁC
Giá các gói nhượng quyền của cafe Ông Bầu
Giá nhượng quyền từng mô hình của Cafe Ông Bầu là bao nhiêu?

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn gói nhượng quyền nào cho phù hợp với bản thân? Bạn đang thắc mắc về các hỗ trợ mà cafe Ông...

Bầu Thắng tiếp khách cafe Ông Bầu
Nhượng quyền Cafe Ông Bầu và chiến lược phát triển trong năm 2020

Bạn đang quan tâm đến giá nhượng quyền cafe Ông Bầu? Chính sách nhượng quyền của cafe Ông Bầu như thế nào? Những ưu đãi khi đầu tư nhượng quyền...

Các ý tưởng khởi nghiệp sinh viên
Các ý tưởng khởi nghiệp dễ nhất hiện nay? Có phải ai cũng cần startup không?

Có phải bạn đang tìm một ý tưởng khởi nghiệp hay và độc nhất vô nhị? Có phải bạn đang muốn startup để làm chủ? Bạn đang tìm những mô...

Cửa hàng rau má mix
Nhượng quyền rau má Mix giá bao nhiêu? Có nên nhượng quyền rau má Mix?

Mới ra đời khoảng đầu năm 2019 nhưng thương hiệu rau má mix đã phát triển rất nhanh chóng. Từ 1 cửa hàng lên đến 31 cửa hàng ở thời...

nhuong quyen king coffee
Nhượng quyền King Coffee và những điều cần biết

Bạn đang tìm hiểu nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng trong đó có nhượng quyền King Coffee? Bạn đang ấp ủ giấc mơ kinh doanh, đặc biệt là lĩnh...

Cheese Coffee D2
Nhượng quyền Cheese Coffee có được không? Chi phí nhượng quyền là bao nhiêu?

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về việc nhượng quyền Cheese Coffee? Bạn thắc mắc tại sao thương hiệu này lại được giới trẻ Sài Thành ưa chuộng như...

nhuong-quyen-milano-gia-bao-nhieu
Nhượng quyền cafe Milano bao nhiêu tiền? Chi phí và chính sách của Milano ra sao?

Nhượng quyền cafe Milano tốn bao nhiêu tiền? Chi phí và chính sách nhượng quyền của thương hiệu này ra sao? Tạo sao nên và không nên nhượng quyền cà...

nhượng quyền milano coffee
Nhượng quyền cà phê giá rẻ nhất

Có bao giờ bạn thắc mắc về giá nhượng quyền 1 thương hiệu cà phê rẻ nhất hiện nay? Vâng, có rất nhiều quảng cáo về nhượng quyền cà phê...

Chi phí mở quán cafe nhỏ 10-20 mét vuông
Chi phí mở quán cafe nhỏ 10-20 mét vuông là bao nhiêu?

Làm sao để tính chi phí mở quán cafe nhỏ tầm 10-20 mét vuông? Dự toán các khoản chi phí cho quán cafe như thế nào cho hợp lý? Có...

Chuỗi siêu thị mini Vimart
Nhượng quyền siêu thị Mini tại Việt Nam “có ăn” không?

Các siêu thị mini ra đời đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân nhờ sự tiện lợi của nó. Gần đây thị trường đang chứng kiến sự...

Trà chanh Bụi Phố
Nhượng quyền trà chanh Bụi Phố

Nhượng quyền trà chanh Bụi Phố tốn bao nhiêu chi phí? Những điều kiện cần thiết để nhượng quyền trà chanh Bụi Phố là gì? Lợi nhuận khi đầu tư...

Nhượng quyền kinh doanh là gì?
Nhượng quyền kinh doanh là gì? Tại sao nên nhượng quyền?

Thuật ngữ nhượng quyền không còn quá mới mẻ đối với chúng ta hiện nay. Nếu thời gian cách đây 10-20 năm thì nó còn khá xa lạ. Nhưng hiện...

0903 845 986