TIN TỨC

Trang chủ    /    TÂM LÝ KHÁCH BẮC – NAM CÓ THẬT SỰ KHÁC BIỆT?

TÂM LÝ KHÁCH BẮC – NAM CÓ THẬT SỰ KHÁC BIỆT?

Vì sao sản phẩm mới tốt hơn, giá rẻ hơn thị trường nhưng lại không bán được? Vì sao các thương hiệu ở miền Bắc rất mạnh nhượng quyền phát triển được ở miền Nam? Vì sao giữa cái rét trời đông của miền Bắc mà Phúc Long vẫn khai trương rất đông khách?

Sơ lược

Tui là một con người đam mê ăn uống, nhưng thời gian ở Hà Nội tui đã ngộ ra được nhiều điều, nay tui chia sẻ lại cho các anh chị em.

Đặng ai có kinh doanh thì biết đường mà suy tính, đỡ mất tiền, mất thời gian và niềm tin của đồng đội. Cho đời nó thêm ít tiền, thêm tí vui hen.

Bài này tui có lấy ví dụ của một số hành vi đám đông của thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh để minh họa cho bài viết. Trên góc độ phân tích hen, ai nói phân biệt vùng miền thì thôi… tội nghiệp cho anh nông dân này quá. Huhu
 Nhượng quyền trà sữa Đài Loan - Winnies


Tui là “người miền Tây, chất phác hòa đồng thích ngoại giao”. Hoàn toàn không có ý đó nhé. Ô kê con dê?

KHOẢNG CÁCH: Đi ăn hay đi phượt?

Người Hà Nội sẵn sàng đi rất xa để ăn. Long Biên – Cầu Giấy mà đi rồi về như phượt ấy. Vậy mà vẫn cứ thích là đi ăn thôi, không có ngại ngùng e thẹn gì ráo.

Trong khi 10 năm tui ở SG, gặp bạn bè hay anh em. Thì cứ chỗ nào gần mà chiến thôi. Đi thì đi nhưng xa quá thì thôi, kiếm cái khác ăn.

Thời tiết cũng không phải là rào cản với người Hà Nội. Rất nhiều lần tui ghé những quán ăn lúc trời mưa như trút nước mà khách vẫn đông như trẫy hội. Trong khi y chang vậy mà ở HCM là nhân viên ngồi meo mỏ coi Tiktok rồi.

Hà Nội về thời tiết thì khắc nghiệt hơn SG, nhưng rõ ràng là phong ba bão tố cũng khó lòng làm chùn chân “cơn thèm” của thực khách HN.

Đúng nghĩa khi đã máu đừng hỏi bố cháu là ai.

⇒ Chốt: Người HN có xu hướng chấp nhận trở ngại vật lý như khoảng cách, thời tiết hơn HCM. Nếu bán kính phục vụ quán bạn ở HCM là 5km thì ở HN con số này có thể là 8km.

DỊCH VỤ: Khách hàng có là thượng đế?

Hà Nội còn có đặc sản là phục vụ cực kém. Cái này gần như anh em nào miền nam ra đều cảm nhận được và các anh em miền Bắc vào SG cũng thấy rõ được sự khác biệt.

Tui dị ứng cái kiểu bưng tô phở khuyến mãi thêm ngón cái dzô dã man.

Hay trên bàn mà có thiếu khăn giấy, muỗng đũa gì đó thì thường là khách phải “tự thân vận động” trong khi SG thì khác hẳn. Chỉ 1 tia chớp thôi, bạn thiếu cái gì thì cái đó đã được “hô biến” ngay trước mặt bạn.

Thậm chí cái kiểu để ly nước (trà đá) cũng rất là vô tâm. Kiểu như bẫy cho người ta làm đổ á. Chuyên gia thấy tiện là để, trong khi SG thì thường là để chỗ khuất hoặc để ngay trước mặt.

Tui từng chứng kiến nhiều quán ăn lề đường kiểu chạy giặc mà lại rất đông. Đông ngỡ ngàng luôn á. Xếp hàng để đông luôn.

Điển hình là cái quán phở đêm khuya ở phố cổ đó (nổi tiếng lắm, lúc đó nhớ tên giờ tui quên rồi). Có lần tui đi thử xếp hàng 3h sáng dài cả cổ, ăn thử.

Nhưng không biết là tại nó bình thường hay tại miệng tui inox nên chả thấy gì khác biệt lắm.

Và bữa đó đã phí của tui 1 tiếng chờ đợi và ăn chóng vánh trong 6’… Vì vẫn còn 1 hàng dài người xếp hàng chờ đợi phía sau tui (?)

Mà những quán như thế rất nhiều nha. Dù cho chỗ ăn có rất chật hẹp (vừa ăn vừa ôm túi), bàn thì không dọn kịp, xe thì tự dắt (có tính tiền), nước tự đi gọi của quán kế bên (giá cao)…

Nó cứ đông là đông hà. Như một phép màu. Mà quán bán cũng không có rẻ nhaaaaa.

Không phải là bình dân mới đông thế, giá cũng 50k/phần. Chứ không phải 20-30k như Sài Gòn đâu.

Trong khi ở SG thì ngồi vỉa hè cũng được đối xử như thượng khách (tốt nhất trong mức có thể)

⇒ Chốt: Người HN vốn đã quen với dịch vụ không tốt nên họ không coi đó là một điểm trừ. Nếu làm tốt thì đó có thể là một điểm cộng lớn. Nhưng đối với SG thì khác. Dịch vụ của bạn phải tốt trước đã, mọi thứ khác sẽ bàn sau.

GIÁ CẢ: Đắt rẻ có quan trọng?

Nói về giá cả thì vô thường luôn, tại khách hàng thì có nhiều phân khúc khác nhau mà. Nhưng mà tui chỉ nhìn vô thị trường là có một số quán như quán bún ở phố á.

Hàng Mành hay sao đấy, bán 200k/phần. Mà vẫn đông nghịt. Quán thì không phải là khang trang mới mẻ decord phong cách các kiểu con đà điểu đâu nha.

Nó y chang như cái quán bình thường của bình thường tại SG á. Phục vụ tất nhiên là cũng…dưới mức bình thường luôn.

Nhưng đông.

Đúng thế, đông. Rất đông. Tấp nập. Nô nức.

Trong khi ở SG, ăn tô phở 80k là tui thấy ứ hự rồi. Thịt đầy ắp, tô siêu to khổng lồ. Ngồi máy lạnh mát bể mặt, muỗng đũa bao bọc kỹ lưỡng lịch sự, nhân viên dễ thương chu đáo.

⇒ Chốt: Chỉ cần ngon và nổi tiếng, thực khách HN sẵn sàng “chịu chi”. Còn SG thì nhìn vào “chất lượng” nhiều hơn.

Những điều học được là gì?

Văn hóa của người HÀ NỘI

Để thành công tại thị trường Hà Nội, Yếu tố kiên quyết không thể thiếu đó chính là NGON.

Phải RẤT NGON nếu như muốn tồn tại được ở thị trường này. Có thể nói vì người HN tinh ý và nhạy cảm về vị giác hơn nên yêu cầu của thị trường về CHUẨN NGON của sản phẩm cũng khác.

Nhiều món khi làm ra mình cảm thấy đã rất ngon rồi nhưng thị trường không chấp nhận, vì họ đã có những lựa chọn khác NGON hơn.

Người Hà Nội sẵn sàng chi nhiều hơn cho “VỊ NGON” chứ không phải là SỐ LƯỢNG. Hiểu nôm na là thà ngon nhưng ít, ăn xong vẫn còn thòm thèm thì đắt tí cũng đáng.

Thị trường ở HN thì dịch vụ chăm sóc KH không được tốt như ở HCM nên họ cũng không đòi hỏi quá cao về dịch vụ. Nhưng nếu có thể nâng cao dịch vụ khách hàng thì đây là một điểm cộng lớn khiến khách hàng muốn quay trở lại.

Nguyên vật liệu đầu vào ở HN cũng cao hơn ở HCM, nên giá cả mặt bằng chung cũng cao hơn ở SG.

Và vì là đất thủ đô, nên thường các hàng quán không được kinh doanh “công khai” trễ muộn.

Họ cũng ăn uống theo giờ giấc, đến tầm 2h là nghỉ bán chiều mở lại chứ không mở 24/7 như ở SG.

HỒ CHÍ MINH và những cái khác

Để thành công trong thị trường HCM, Yếu tố kiên quyết là CHẤT LƯỢNG.

Chất lượng ở đây có thể hiểu là kích thước món ăn (nhiều ít), thịt nhiều hay ít, so với giá cả của nó thì như thế nào. Xong rồi mới xét đến yếu tố NGON.

Tất nhiên là không thể DỞ TỆ được nhé, nhưng ý tui ở đây là không cần phải xuất sắc thần sầu, nhưng dĩa có vẻ đầy ắp, căng tràn thì đã được thị trường chấp nhận rồi.

Ngoài yếu tố ngon ra, thì người SG quan tâm đến sự THOẢI MÁI, VUI VẺ. Đây chính là yếu tố phục vụ đó. Cũng là yếu tố tiện lợi luôn.

Người SG dễ thử cái mới lắm, vì họ ít trung thành hơn và ham vui hơn. (Bản thân tui cũng vậy hehe).

Bởi vậy tồn tại trong thị trường Sài Gòn thì cần có sự khác biệt, mang lại cảm xúc đáng nhớ cho khách hàng. Được vậy là ăn tiền.

Cái này dễ nhìn thấy được SG có rất nhiều quán bán xuyên đêm, bán thành cả dãy phố. Đồ ăn cũng bán liên tục, không nghỉ giữa ca như HN. Tất cả đều là để thỏa mãn nhu cầu về THOẢI MÁI của thị trường.

RÚT RA ĐƯỢC GÌ?

Ở mỗi thị trường, sẽ có những đặc tính riêng. Người ta đặt cho nó cái tên gọi là tính BẢN ĐỊA.

Bản chất của nó là thấu hiểu khách hàng mục tiêu của mình.

Để chiến thắng trong trò chơi này, chúng ta cần tìm ra những yếu tố bản địa cốt lõi bắt buộc phải làm tốt nếu muốn tồn tại và dồn nguồn lực cho nó.

Xong sau đó mới tập trung để xây dựng sự khác biệt, các giá trị gia tăng, các yếu tố thu hút.

Điều này không chỉ hữu ích cho việc kinh doanh ở thị trường HN hay HCM. Mà nó còn giúp các anh chị em dễ dàng hơn trong việc chinh phục thị trường tỉnh, nông thôn.

Ở đó hành vi người ta khác, mức độ nhạy cảm về giá của người ta khác và cách thức người ta đu theo trend (xu hướng) thử cái mới cũng rất khác luôn.

Tối qua trong Livestream có một bạn hỏi tui rằng:

“Em bán bún bò ở thị trấn ở Dak Lak, 20k/tô bằng người ta bán nhưng em nhiều thịt hơn. Sao khách hàng vẫn không ăn thử của em?”

Thì bản chất của nó là em ấy chưa hiểu được tính bản địa hóa của thị trường ở đó. Hãy xem đâu là lý do họ chọn ăn 1 quán và không ăn 1 quán là gì.

Đó là:

  • Tại nó rẻ? (Nhạy cảm về giá)
  • Tại nó gần? (Sự tiện lợi)
  • Tại thói quen? (Mức độ trung thành)
  • Biết quán mới ngon hay không? (Sợ rủi ro)
  • Và nhiều yếu tố khác…

Chúng ta có thể có được bằng cách hỏi trực tiếp khách hàng mục tiêu của mình.

Để chiến thắng ở một thị trường chúng ta cần phải hiểu được tính địa phương và đối tượng khách hàng của mình sâu sắc.

Càng làm nhỏ, càng phải hiểu. Chỉ có cách hiểu cực sâu sát khách hàng, chúng ta mới có thể đi sau về trước, lấy bé mà thắng lớn được.

Tui hết lòng chia sẻ trải nghiệm của mình mong các anh chị em sẽ kinh doanh tốt hơn, vậy mọi người cũng hãy góp ý để bản thân tui cũng tiến bộ nhé.

Nguồn: Thông Phan, CỘNG ĐỒNG KINH DOANH F&B VIỆT NAM.

Có thể bạn quan tâm:

>Trà chanh Tmore nhượng quyền giá bao nhiêu? Liên hệ nhượng quyền Tmore

>Nhượng quyền Co.op Food – Bạn đã biết được những gì?

>Mở quán cafe: 1 vốn 4 lời là sự thật?

>Bánh mì kẹp kem Singapore có gì đặc biệt? Nơi bán kem kẹp Singapore?

>Nhượng quyền cafe Guta giá bao nhiêu? Có nên nhượng quyền Guta?

>Nhượng quyền E Coffee Trung Nguyên phí bao nhiêu?

———————————————————————
Website: NQTM.VN
#nhuongquyen #nhuongquyenthuongmai #franchise #dautubenvung #tuvannhuongquyen

TIN TỨC KHÁC
lụa chọn thương hiệu nhượng quyền
Lựa chọn Thương Hiệu để mua Nhượng Quyền như thế nào để Khỏi Lọt Hố! – Phần 3

Điểm đáng chú ý nhất với nhượng quyền một Thương Hiệu là Hợp đồng Nhượng Quyền Thương Hiệu. Bản lĩnh của Chủ Sở Hữu nhượng quyền thể hiện rõ nhất...

Lựa chọn Thương Hiệu để mua Nhượng Quyền như thế nào để Khỏi Lọt Hố! - Phần 2
Lựa chọn Thương Hiệu để mua Nhượng Quyền như thế nào để Khỏi Lọt Hố! – Phần 2

Vượt qua ải 1 Thương hiệu nhượng quyền tự thành công đa phần là do có ông/ bà chủ quán “chăm chút” cho đứa con tinh thần của mình. Vì...

Lựa thương hiệu để mua nhượng quyền thế nào cho khỏi lọt hố.
Lựa thương hiệu để mua nhượng quyền thế nào cho khỏi lọt hố!

Có một sự thật là không phải thương hiệu Nhượng quyền nào cũng mạnh khi tìm đến Nhà đầu tư. Thứ nhất họ thiếu vốn để đẩy mạnh mạnh chuỗi....

Nhượng quyền FC Good Coffee – Thương hiệu cà phê sạch 100% chất lượng Châu Âu
Nhượng quyền FC Good Coffee – Thương hiệu cà phê sạch 100% chất lượng Châu Âu

Bạn đang quan tâm đến nhượng quyền cà phê? Giữa bạt ngàn thương hiệu cà phê trên thị trường thì làm sao biết đâu là thương hiệu nên đặt niềm...

Nhượng quyền BNI việt nam - Tổ chức kết nối thương mại lớn nhất trên thế giới
Nhượng quyền BNI – Tổ chức kết nối thương mại lớn nhất trên thế giới

Bạn đang quan tâm đến nhượng quyền kết nối kinh doanh? Tỷ lệ thành công và khả năng sinh lời của hình thức nhượng quyền kết nối kinh doanh ra...

THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP ĐỂ NHẬN QUYỀN THƯƠNG MẠI?
THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP ĐỂ NHẬN QUYỀN THƯƠNG MẠI?

Bạn đang quan tâm đến lĩnh vực nhận quyền? Và đang tìm kiếm thêm thông tin về nhận quyền thương mại? Tip để nhận quyền thành công? Cùng NQTM tìm...

nhượng quyền thương hiệu bò lế rồ
NHƯỢNG QUYỀN BÒ-LẾ-RỒ – ĐẮM CHÌM VÀO HƯƠNG VỊ BÒ TRỨ DANH CỦA SÀI GÒN XƯA.

Bạn đang quan tâm đến nhượng quyền thương hiệu của Bò-Lế-Rồ? Bạn đang đắn đo không biết nên lựa chọn thương hiệu nào tốt nhất khi có rất nhiều thương...

NHƯỢNG QUYỀN EYE LEVEL | TOÁN TƯ DUY – XÂY ĐẮP TRÍ TUỆ TRẺ

Nhượng quyền toán tư duy đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Giáo dục là một trong những mảng đầu tư hấp...

nhượng quyền thời trang nữ
Tưng Bừng Khai Trương Cửa Hàng Nhượng Quyền Thời Trang Thoca House

Ngày 24/04/2021, cùng chào mừng sự ra đời cửa hàng nhượng quyền thời trang Thoca House đầu tiên tọa lạc trên cung đường Võ Văn Ngân view siêu đẹp. Giờ...

nhượng quyền cafe
Nhượng Quyền Saigon Casa Café – Đắm Chìm Vào Vẻ Đẹp Hoài Cổ Của Sài Gòn Xưa Thu Nhỏ

Bạn đang quan tâm đến nhượng quyền Saigon Casa Café ? Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn thương hiệu nào khi ngoài kia có bạt ngàn các...

nhượng quyền thương mại F&B
Thị Trường Nhượng Quyền Thương Mại F&B Sau Dịch Sars-Cov-2, Và Những Xu Hướng Năm 2021

Đại dịch Sars-Cov-2 lại xuất hiện đột ngột, chẳng ai nghĩ đến sức tàn phá của nó lại mạnh mẽ thế. Và một trong những ngành hàng bị ảnh hưởng...

nhượng quyền thương mại
Nhượng Quyền Thương Mại Là Gì? Và Những Lợi Ích Cần Biết

Chắc hẳn còn rất nhiều người bối rối khi nói về nhượng quyền thương mại ( hay còn được biết là nhượng quyền thương hiệu) vì chưa hiểu chính xác...

0903 845 986