TIN TỨC

Trang chủ    /    TÂM LÝ KHÁCH BẮC – NAM CÓ THẬT SỰ KHÁC BIỆT?

TÂM LÝ KHÁCH BẮC – NAM CÓ THẬT SỰ KHÁC BIỆT?

Vì sao sản phẩm mới tốt hơn, giá rẻ hơn thị trường nhưng lại không bán được? Vì sao các thương hiệu ở miền Bắc rất mạnh nhượng quyền phát triển được ở miền Nam? Vì sao giữa cái rét trời đông của miền Bắc mà Phúc Long vẫn khai trương rất đông khách?

Sơ lược

Tui là một con người đam mê ăn uống, nhưng thời gian ở Hà Nội tui đã ngộ ra được nhiều điều, nay tui chia sẻ lại cho các anh chị em.

Đặng ai có kinh doanh thì biết đường mà suy tính, đỡ mất tiền, mất thời gian và niềm tin của đồng đội. Cho đời nó thêm ít tiền, thêm tí vui hen.

Bài này tui có lấy ví dụ của một số hành vi đám đông của thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh để minh họa cho bài viết. Trên góc độ phân tích hen, ai nói phân biệt vùng miền thì thôi… tội nghiệp cho anh nông dân này quá. Huhu
 CÁC DỊCH VỤ CỦA NQTM.VN


Tui là “người miền Tây, chất phác hòa đồng thích ngoại giao”. Hoàn toàn không có ý đó nhé. Ô kê con dê?

KHOẢNG CÁCH: Đi ăn hay đi phượt?

Người Hà Nội sẵn sàng đi rất xa để ăn. Long Biên – Cầu Giấy mà đi rồi về như phượt ấy. Vậy mà vẫn cứ thích là đi ăn thôi, không có ngại ngùng e thẹn gì ráo.

Trong khi 10 năm tui ở SG, gặp bạn bè hay anh em. Thì cứ chỗ nào gần mà chiến thôi. Đi thì đi nhưng xa quá thì thôi, kiếm cái khác ăn.

Thời tiết cũng không phải là rào cản với người Hà Nội. Rất nhiều lần tui ghé những quán ăn lúc trời mưa như trút nước mà khách vẫn đông như trẫy hội. Trong khi y chang vậy mà ở HCM là nhân viên ngồi meo mỏ coi Tiktok rồi.

Hà Nội về thời tiết thì khắc nghiệt hơn SG, nhưng rõ ràng là phong ba bão tố cũng khó lòng làm chùn chân “cơn thèm” của thực khách HN.

Đúng nghĩa khi đã máu đừng hỏi bố cháu là ai.

⇒ Chốt: Người HN có xu hướng chấp nhận trở ngại vật lý như khoảng cách, thời tiết hơn HCM. Nếu bán kính phục vụ quán bạn ở HCM là 5km thì ở HN con số này có thể là 8km.

DỊCH VỤ: Khách hàng có là thượng đế?

Hà Nội còn có đặc sản là phục vụ cực kém. Cái này gần như anh em nào miền nam ra đều cảm nhận được và các anh em miền Bắc vào SG cũng thấy rõ được sự khác biệt.

Tui dị ứng cái kiểu bưng tô phở khuyến mãi thêm ngón cái dzô dã man.

Hay trên bàn mà có thiếu khăn giấy, muỗng đũa gì đó thì thường là khách phải “tự thân vận động” trong khi SG thì khác hẳn. Chỉ 1 tia chớp thôi, bạn thiếu cái gì thì cái đó đã được “hô biến” ngay trước mặt bạn.

Thậm chí cái kiểu để ly nước (trà đá) cũng rất là vô tâm. Kiểu như bẫy cho người ta làm đổ á. Chuyên gia thấy tiện là để, trong khi SG thì thường là để chỗ khuất hoặc để ngay trước mặt.

Tui từng chứng kiến nhiều quán ăn lề đường kiểu chạy giặc mà lại rất đông. Đông ngỡ ngàng luôn á. Xếp hàng để đông luôn.

Điển hình là cái quán phở đêm khuya ở phố cổ đó (nổi tiếng lắm, lúc đó nhớ tên giờ tui quên rồi). Có lần tui đi thử xếp hàng 3h sáng dài cả cổ, ăn thử.

Nhưng không biết là tại nó bình thường hay tại miệng tui inox nên chả thấy gì khác biệt lắm.

Và bữa đó đã phí của tui 1 tiếng chờ đợi và ăn chóng vánh trong 6’… Vì vẫn còn 1 hàng dài người xếp hàng chờ đợi phía sau tui (?)

Mà những quán như thế rất nhiều nha. Dù cho chỗ ăn có rất chật hẹp (vừa ăn vừa ôm túi), bàn thì không dọn kịp, xe thì tự dắt (có tính tiền), nước tự đi gọi của quán kế bên (giá cao)…

Nó cứ đông là đông hà. Như một phép màu. Mà quán bán cũng không có rẻ nhaaaaa.

Không phải là bình dân mới đông thế, giá cũng 50k/phần. Chứ không phải 20-30k như Sài Gòn đâu.

Trong khi ở SG thì ngồi vỉa hè cũng được đối xử như thượng khách (tốt nhất trong mức có thể)

⇒ Chốt: Người HN vốn đã quen với dịch vụ không tốt nên họ không coi đó là một điểm trừ. Nếu làm tốt thì đó có thể là một điểm cộng lớn. Nhưng đối với SG thì khác. Dịch vụ của bạn phải tốt trước đã, mọi thứ khác sẽ bàn sau.

GIÁ CẢ: Đắt rẻ có quan trọng?

Nói về giá cả thì vô thường luôn, tại khách hàng thì có nhiều phân khúc khác nhau mà. Nhưng mà tui chỉ nhìn vô thị trường là có một số quán như quán bún ở phố á.

Hàng Mành hay sao đấy, bán 200k/phần. Mà vẫn đông nghịt. Quán thì không phải là khang trang mới mẻ decord phong cách các kiểu con đà điểu đâu nha.

Nó y chang như cái quán bình thường của bình thường tại SG á. Phục vụ tất nhiên là cũng…dưới mức bình thường luôn.

Nhưng đông.

Đúng thế, đông. Rất đông. Tấp nập. Nô nức.

Trong khi ở SG, ăn tô phở 80k là tui thấy ứ hự rồi. Thịt đầy ắp, tô siêu to khổng lồ. Ngồi máy lạnh mát bể mặt, muỗng đũa bao bọc kỹ lưỡng lịch sự, nhân viên dễ thương chu đáo.

⇒ Chốt: Chỉ cần ngon và nổi tiếng, thực khách HN sẵn sàng “chịu chi”. Còn SG thì nhìn vào “chất lượng” nhiều hơn.

Những điều học được là gì?

Văn hóa của người HÀ NỘI

Để thành công tại thị trường Hà Nội, Yếu tố kiên quyết không thể thiếu đó chính là NGON.

Phải RẤT NGON nếu như muốn tồn tại được ở thị trường này. Có thể nói vì người HN tinh ý và nhạy cảm về vị giác hơn nên yêu cầu của thị trường về CHUẨN NGON của sản phẩm cũng khác.

Nhiều món khi làm ra mình cảm thấy đã rất ngon rồi nhưng thị trường không chấp nhận, vì họ đã có những lựa chọn khác NGON hơn.

Người Hà Nội sẵn sàng chi nhiều hơn cho “VỊ NGON” chứ không phải là SỐ LƯỢNG. Hiểu nôm na là thà ngon nhưng ít, ăn xong vẫn còn thòm thèm thì đắt tí cũng đáng.

Thị trường ở HN thì dịch vụ chăm sóc KH không được tốt như ở HCM nên họ cũng không đòi hỏi quá cao về dịch vụ. Nhưng nếu có thể nâng cao dịch vụ khách hàng thì đây là một điểm cộng lớn khiến khách hàng muốn quay trở lại.

Nguyên vật liệu đầu vào ở HN cũng cao hơn ở HCM, nên giá cả mặt bằng chung cũng cao hơn ở SG.

Và vì là đất thủ đô, nên thường các hàng quán không được kinh doanh “công khai” trễ muộn.

Họ cũng ăn uống theo giờ giấc, đến tầm 2h là nghỉ bán chiều mở lại chứ không mở 24/7 như ở SG.

HỒ CHÍ MINH và những cái khác

Để thành công trong thị trường HCM, Yếu tố kiên quyết là CHẤT LƯỢNG.

Chất lượng ở đây có thể hiểu là kích thước món ăn (nhiều ít), thịt nhiều hay ít, so với giá cả của nó thì như thế nào. Xong rồi mới xét đến yếu tố NGON.

Tất nhiên là không thể DỞ TỆ được nhé, nhưng ý tui ở đây là không cần phải xuất sắc thần sầu, nhưng dĩa có vẻ đầy ắp, căng tràn thì đã được thị trường chấp nhận rồi.

Ngoài yếu tố ngon ra, thì người SG quan tâm đến sự THOẢI MÁI, VUI VẺ. Đây chính là yếu tố phục vụ đó. Cũng là yếu tố tiện lợi luôn.

Người SG dễ thử cái mới lắm, vì họ ít trung thành hơn và ham vui hơn. (Bản thân tui cũng vậy hehe).

Bởi vậy tồn tại trong thị trường Sài Gòn thì cần có sự khác biệt, mang lại cảm xúc đáng nhớ cho khách hàng. Được vậy là ăn tiền.

Cái này dễ nhìn thấy được SG có rất nhiều quán bán xuyên đêm, bán thành cả dãy phố. Đồ ăn cũng bán liên tục, không nghỉ giữa ca như HN. Tất cả đều là để thỏa mãn nhu cầu về THOẢI MÁI của thị trường.

RÚT RA ĐƯỢC GÌ?

Ở mỗi thị trường, sẽ có những đặc tính riêng. Người ta đặt cho nó cái tên gọi là tính BẢN ĐỊA.

Bản chất của nó là thấu hiểu khách hàng mục tiêu của mình.

Để chiến thắng trong trò chơi này, chúng ta cần tìm ra những yếu tố bản địa cốt lõi bắt buộc phải làm tốt nếu muốn tồn tại và dồn nguồn lực cho nó.

Xong sau đó mới tập trung để xây dựng sự khác biệt, các giá trị gia tăng, các yếu tố thu hút.

Điều này không chỉ hữu ích cho việc kinh doanh ở thị trường HN hay HCM. Mà nó còn giúp các anh chị em dễ dàng hơn trong việc chinh phục thị trường tỉnh, nông thôn.

Ở đó hành vi người ta khác, mức độ nhạy cảm về giá của người ta khác và cách thức người ta đu theo trend (xu hướng) thử cái mới cũng rất khác luôn.

Tối qua trong Livestream có một bạn hỏi tui rằng:

“Em bán bún bò ở thị trấn ở Dak Lak, 20k/tô bằng người ta bán nhưng em nhiều thịt hơn. Sao khách hàng vẫn không ăn thử của em?”

Thì bản chất của nó là em ấy chưa hiểu được tính bản địa hóa của thị trường ở đó. Hãy xem đâu là lý do họ chọn ăn 1 quán và không ăn 1 quán là gì.

Đó là:

  • Tại nó rẻ? (Nhạy cảm về giá)
  • Tại nó gần? (Sự tiện lợi)
  • Tại thói quen? (Mức độ trung thành)
  • Biết quán mới ngon hay không? (Sợ rủi ro)
  • Và nhiều yếu tố khác…

Chúng ta có thể có được bằng cách hỏi trực tiếp khách hàng mục tiêu của mình.

Để chiến thắng ở một thị trường chúng ta cần phải hiểu được tính địa phương và đối tượng khách hàng của mình sâu sắc.

Càng làm nhỏ, càng phải hiểu. Chỉ có cách hiểu cực sâu sát khách hàng, chúng ta mới có thể đi sau về trước, lấy bé mà thắng lớn được.

Tui hết lòng chia sẻ trải nghiệm của mình mong các anh chị em sẽ kinh doanh tốt hơn, vậy mọi người cũng hãy góp ý để bản thân tui cũng tiến bộ nhé.

Nguồn: Thông Phan, CỘNG ĐỒNG KINH DOANH F&B VIỆT NAM.

Có thể bạn quan tâm:

>Trà chanh Tmore nhượng quyền giá bao nhiêu? Liên hệ nhượng quyền Tmore

>Nhượng quyền Co.op Food – Bạn đã biết được những gì?

>Mở quán cafe: 1 vốn 4 lời là sự thật?

>Bánh mì kẹp kem Singapore có gì đặc biệt? Nơi bán kem kẹp Singapore?

>Nhượng quyền cafe Guta giá bao nhiêu? Có nên nhượng quyền Guta?

>Nhượng quyền E Coffee Trung Nguyên phí bao nhiêu?

———————————————————————
Và bạn đã biết cách liên hệ với Chúng tôi?
Hãy gọi 0902 494 886 để đặt lịch tư vấn
Website: NQTM.VN
#nhuongquyen #nhuongquyenthuongmai #franchise #dautubenvung #tuvannhuongquyen

TIN TỨC KHÁC
Nhượng quyền thương hiệu
Nhượng quyền thương mại ở Việt Nam

Theo nghị định số 35/2006/NĐ- CP được ban hành bởi chính phủ. Hiện nay,vẫn chưa có khái niệm nào về nhượng quyền thương mại ở Việt Nam. Pháp luật chỉ...

Đọc sách Nhượng QuyềnF&B chờ thời
Tết Tân Sửu – Đọc Sách Nhượng Quyền F&B chờ thời

Tết Tân Sửu gần tới mà dịch Cô Vy lại chẳng buông tha. Lại phải tránh xa nơi đông người. Thôi thì ngồi tại nhà và cùng Nhượng Quyền Thương...

Mô hình nhượng quyền thời trang độc đáo của Thoca House

Chú trọng vào kiểu dáng, chất lượng và giá cả phù hợp. Mô hình nhượng  quyền thời trang độc đáo của Thoca House được nhiều bạn trẻ yêu thích. Chuỗi...

giá nhượng quyền trà sữa Feeling Tea
GIÁ NHƯỢNG QUYỀN TRÀ SỮA FEELING TEA – ANH CẢ CỦA ĐẾ CHẾ TRÀ SỮA

Bạn đang tìm hiểu thị trường nhượng quyền trà sữa Feeling Tea? Chi phí đầu tư cho một cửa hàng trà sữa là bao nhiêu? Giá Nhượng quyền trà sữa...

Có nên nhượng quyền sữa chua trân châu, góc nhìn và suy ngẫm!

Thời gian qua, nhượng quyền sữa chua trân châu đã trở thành một “xu hướng hot hit” mà rất nhiều nhà đầu tư đã dấn thân vào, người thắng, kẻ...

Chọn mặt bằng kinh doanh
Những lưu ý khi chọn mặt bằng kinh doanh quán cà phê là gì?

Lợi thế vị trí là 1 lợi thế BẤT KHẢ XÂM PHẠM. Dù sản phẩm có đơn điệu, không có hoạt động marketing, cửa hàng vẫn có thể Thành Công...

Chuỗi siêu thị mini Vimart
Nhượng quyền siêu thị Mini tại Việt Nam “có ăn” không?

Các siêu thị mini ra đời đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân nhờ sự tiện lợi của nó. Gần đây thị trường đang chứng kiến sự...

nhượng quyền sữa chua trân châu hạ long
Nhượng quyền sữa chua trân châu Hạ Long

Nhượng quyền sữa chua trân châu Hạ Long tốn bao nhiêu chi phí? Tổng đầu tư của một cửa hàng nhượng quyền là bao nhiêu? Lợi nhuận khi nhượng quyền...

nhuong-quyen-0-dong-cung-tocotoco
Nhượng quyền 0đ cùng TocoToco| Nhượng quyền trà sữa 0đ

Bạn đang tìm hiểu về nhượng quyền thương hiệu trà sữa 0 đồng? Bạn nghe nói nhiều về nhượng quyền 0 đồng nhưng không biết hình thức nhượng quyền như...

cua-hang-nhuong-quyen-tuticare
Nhượng quyền Tuticare| Nhượng quyền cửa hàng mẹ và bé

Bạn đang quan tâm đến nhượng quyền Tuticare? Giá nhượng quyền Tuticare là bao nhiêu? Chi phí đầu tư cho 1 cửa hàng Tuticare khoảng bao nhiêu? Có nên nhượng...

nhượng quyền giáo dục
BUỔI PHỎNG VẤN NHƯỢNG QUYỀN GIÁO DỤC EYE LEVEL CÙNG VỚI MS.RON-TGĐ EYE LEVEL

Bạn là nhà đầu tư muốn tìm hiểu về thương hiệu nhượng quyền giáo dục Eye Level? Bạn đang có rất nhiều thắc mắc về thương hiệu này? Hãy cùng...

Fanpage cho quán cà phê
Làm Một Fanpage Chất Chơi Cho Quán Cà Phê Của Bạn

Một Fanpage nếu được chăm sóc tốt thì đó sẽ là nơi để khách hàng biết – hiểu – quan tâm – theo dõi thương hiệu của bạn. Tại sao...

0903 845 986